แนะนำเมนูไก่ทอดหลากหลายสไตล์ หลากหลากประเทศ

Last updated: 28 ก.พ. 2567  |  2132 จำนวนผู้เข้าชม  | 

แนะนำเมนูไก่ทอดหลากหลายสไตล์ หลากหลากประเทศ

          เราสามารถรับประทานไก่ทอดเกาหลีเป็นมื้ออาหารหลัก หรือเป็นอาหารว่างรองท้องยามหิว หรือจะรับประมานเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย ซึ่งอาหารและเครื่องดื่มคู่เมนูไก่ทอดเกาหลีที่คัดสรรมาแล้วว่าเข้ากันได้ดี มีดังนี้

          ข้าว: ข้าวเปล่าหรือข้าวสวยก็เหมาะกับไก่ทอดเกาหลี จะเป็นข้าวหอมมะลิแบบไทยๆ หรือจะเป็นข้าวญี่ปุ่นก็ได้ หรือแม้แต่ข้าวเหนียวของไทยเราก็เข้ากันมากๆ เพราะข้าวจะช่วยลดความเผ็ดและเป็นเบสเพื่อเพิ่มความอร่อย ยิ่งความเป็นคนไทยที่เคยชินกับการทานอาหารกับข้าวแล้ว รับรองว่าเข้ากันแน่ๆ

          ผัก: ควรรับประทานผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักกาดขาว ผักสลัด ใบงา เพื่อช่วยลดความเผ็ดและเพิ่มความสดชื่น การได้รับประทานไก่ทอดร้อนๆ กรอบนอกนุ่มใน คู่กับผักสดๆกรอบ รับรองได้เลยว่าฟิน หรือถ้าใครอยากรับประทานผักดองเพื่อตัดเลี่ยนก็ไม่ติด ผักดองหลากชนิดไม่ว่าจะเป็น หัวไชเท้าดอง ผักกาดดอง แครอทดอง กระเทียมดอง ก็ล้วนแต่มาช่วยเสริมรสชาติให้การรับประทานไก่ทอดมีสีสัน และรสชาติที่หลากหลาย

          เครื่องดื่ม: สามารถรับประทานน้ำผลไม้หรือน้ำอัดลมได้ เพื่อช่วยลดความเผ็ด แต่ควรเลือกแบบไม่มีน้ำตาลเพื่อความเหมาะสมกับระบบอาหารที่รับประทานในช่วงลดน้ำหนัก นอกจากนี้ ยังสามารถรับประทานชาเขียว (Green tea) หรือชามะนาว (Lemon tea) ได้ เพื่อช่วยขับของเสียและเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย นอกจากนี้ยังมีเบียร์เกาหลี (Korean beer) หรือ โซจู (soju) ซึ่งเป็นเครื่องดื่มแบบเหล้าของเกาหลี ที่เป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับการรับประทานไก่ทอดเกาหลี เนื่องจากมีรสชาติที่เข้มข้นและสามารถลดความเผ็ดของเครื่องเคียงได้อีกด้วย

ไก่ทอดทั่วโลก

          นอกจากไก่ทอดสไตล์เกาหลีที่ได้รับความนิยม ก็ยังมีไก่ทอดแบบอื่นๆที่เราอาจจะเคยได้ยิน หรือเคยได้ลิ้มลองมาบ้าง แต่ละประเทศก็จะมีรสชาติ หน้าตา วัตถุดิบ ขั้นตอนและวิธีการในการทำที่ต่างกันออกไปตัวอย่างไก่ทอดจากประเทศอื่นๆที่ได้รับความนิยม เช่น

  1. ไก่ทอดสไตล์สหรัฐอเมริกา: ไก่ทอดสุดคลาสสิคจากประเทศนี้มีการปรุงด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศ และมีการนำไก่ไปคลุกด้วยแป้งก่อนนำไปทอด เพื่อได้สัมผัสกรอบของด้านนอกของชิ้นไก่
  2. ไก่ทอดสไตล์ญี่ปุ่น: Japanese Fried Chicken หรือที่เราเรียกกันว่า ไก่ทอดคาราเกะ (Karaage) ไก่ทอดจากญี่ปุ่นชนิดนี้มีการหมักไก่ด้วยซอสถั่วเหลือง ขิง กระเทียม และสาเก ก่อนที่จะมีการนำไปคลุกกับแป้งมันฝรั่ง และทอดแบบ Deep-fried จนได้ไก่ทอดสีเหลืองทองน่ารับประทาน ไก่ทอดประเภทนี้มีรสชาติเข้มข้น และเป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่นมากๆ และกำลังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในหลายประเทศทั่วโลก
  3. ไก่ทอดสไตล์อินโดนีเซีย: Ayam Goreng ไก่ทอดจากประเทศอินโดนีเซีย ไก่ทอดสูตรพิเศษที่หมักด้วยกระเทียม ขมิ้น ผักชีและเครื่องเทศชนิดอื่นๆ ก่อนนำไปทอดแบบ deep-fried จนได้ไก่ทอดที่กรอบอร่อย Ayam Goreng เป็นอาหารที่นิยมรับประทานเป็นพิเศษในงานเลี้ยงหรือเทศกาล และเป็นอาหารที่ทำง่าย ไม่ต้องใช้เวลานานในการทำ ในปัจจุบัน Ayam Goreng ก็เป็นอาหารที่เป็นที่รู้จักและนิยมรับประทานในหลายๆ ประเทศทั่วโลกเช่นกัน
  4. ไก่ทอดสไตล์อาร์เจนตินา: Chimichurri Fried Chicken ไก่ทอดจากประเทศนี้จะมีการคลุกกับส่วนผสมของแป้งและเกล็ดขนมปัง ปรุงรสด้วยซอสชิมิชูรี (Chimichurri sauce) ที่เป็นซอสพื้นบ้านของอาร์เจนตินา ที่ทำจากสมุนไพรและเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งมักใช้กับเนื้อสัตว์ เช่น ไก่ทอด มีส่วนผสมของพาร์สลีย์ โหระพาสด สะระแหน่ กระเทียม เป็นต้น
  5. ไก่ทอดสไตล์ไต้หวัน: Taiwanese fried chicken ไก่ทอดจากไต้หวันจะได้รับการหมักด้วยซอสถั่วเหลือง ขิง กระเทียม และผงเครื่องเทศ 5 ชนิด ก่อนนำไปคลุกกับแป้งมันฝรั่ง และลงทอดแบบdeep-fried จนได้ไก่ทอดที่กรอบอร่อย ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายๆกับไก่ทอดคาราเกะ (Karaage) แบบสไตล์ญี่ปุ่น
  6. ไก่ทอดสไตล์ออสเตรีย: Schnitzel อาหารชนิดนี้จะเป็นการนำชิ้นเนื้อชุบแป้งและเกล็ดขนมปังทอด ซึ่งสามารถใช้วิธีเดียวกันนี้กับเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแกะ ได้เช่นกัน
  7. ไก่ทอดสไตล์จีน: Chongqing Spicy Chicken ไก่ทอดสไตล์นี้จะเคลือบด้วยความเผ็ดจากพริกไทยเสฉวน พริกป่น กระเทียม และขิงที่เผ็ดร้อนและมีกลิ่นหอม มักจะมีการโรยหน้าตกแต่งด้วยเมล็ดงาคั่วและต้นหอมหั่นท่อนโดยส่วนใหญ่มักจะเสิร์ฟเป็นของว่างหรืออาหารเรียกน้ำย่อย
  8. ไก่ทอดจากประเทศเวียดนามหรือ Gà rán คืออาหารจากเวียดนามที่เป็นไก่ทอดที่มีรสชาติเผ็ดหวาน ใช้วัตถุดิบหลักคือเนื้อไก่และซอสพริกไทย และบางครั้งอาจมีผักและส่วนผสมอื่น ๆ เช่น กระเทียม ชะอม ใบชะพลู ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้น้ำจิ้มจากซีอิ๊วเข้มข้น ส่วนผสมอื่น ๆ อาจแตกต่างกันไปตามภูมิภาคและสูตรของแต่ละคน แต่ทั่วไปแล้วจะมีรสชาติเผ็ดน้อยกว่าไก่ทอดจากประเทศอื่น ๆ แต่มีรสชาติหวานมากกว่า

          ไก่ทอดหลากหลายสไตล์ที่กล่าวมานั้นเป็นเพียงตัวอย่างจากไก่ทอดทั่วโลก ซึ่งแต่ละประเทศก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นการหมักด้วยเครื่องเทศที่ต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น ลักษณะของแป้งที่ใช้ในการคลุกก่อนทำไปทอด รวมถึงการจัดจานเพื่อการเสิร์ฟที่แตกต่างกัน ซึ่งแต่ละสไตล์ก็จะมีหน้าตา กลิ่น รสชาติ และโอกาสในการรับประทานที่แตกต่างกันออกไป

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้