ซอสจิ้มที่ใช้เพื่อรับประทานอาหารทอดแบบต่าง ๆ

Last updated: 1 มี.ค. 2567  |  2338 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ซอสจิ้มที่ใช้เพื่อรับประทานอาหารทอดแบบต่าง ๆ

 1. มายองเนส (Mayonnaise) : มายองเนสเป็นซอสที่ทำจากเนยถั่วเหลืองหรือน้ำมันพืชพร้อมกับไข่และเครื่องปรุงรสต่าง ๆ เช่น น้ำมันพืช น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู และเกลือ ซึ่งเป็นซอสที่มีความหนาแน่น และรสชาติเข้มข้น เหมาะสำหรับจิ้มอาหารทอดทั่วไป เช่น เนื้อทอด ทอดมันปลา หรือเฟรนช์ฟรายส์
 2. ซอสไบร์ตาร์ (Tartar Sauce) : ซอสที่ทำจากมายองเนสผสมกับเกลือ พริกไทย พริกไทยขาว มะนาว และวัตถุดิบอื่น ๆ เช่น พริกไทยอ่อน สมุนไพรต่าง ๆ มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน และสามารถจิ้มกับทอดหลากหลายชนิดได้ เช่น กุ้งทอด หอยทอด หรือปลาทอด
 3. ซอสถั่วเหลือง (Soy Sauce) : ซอสถั่วเหลืองป็นซอสจากถั่วเหลืองที่หมักและคั่วให้เกิดรสชาติเปรี้ยวอมเค็ม มักใช้เป็นซอสจิ้มในอาหารทอดทางทะเล เช่น กุ้งทอด ปลาทอด เป็นต้น
 4. ซอสสวีทชิลี (Sweet Chili Sauce) : ซอสที่ผสมระหว่างซอสชาติหวานและซอสพริก เป็นซอสที่มีรสชาติหวาน ร้อนและเปรี้ยว มักใช้เป็นซอสจิ้มกับอาหารทอดหลากหลายชนิด
 5. ซอสบาร์บีคิว (Barbecue Sauce) : ซอสบาร์บีคิวเป็นซอสที่มีรสชาติหวาน ร้อน และกรอบ ทำจากมะเขือเทศ น้ำตาล สปาย และวัตถุดิบอื่น ๆ มักใช้เป็นซอสจิ้มกับเนื้อทอด หมูทอด และเนื้อไก่ทอด

           นอกจากนี้ยังมีซอสจิ้มที่เป็นการผสมผสานระหว่างส่วนประกอบต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับความคล้ายคลึงของรสชาติที่ต้องการ โดยสามารถปรับปรุงรสชาติตามความชอบส่วนตัวได้เสมอ อย่างไรก็ตาม ซอสจิ้มของทอดเป็นอีกหนึ่งอิทธิพลที่ช่วยเพิ่มรสชาติและความเข้มข้นให้กับอาหารทอดที่คุณสนใจ

          ซอสจิ้มของทอดเป็นซอสที่ใช้รับประทานคู่กับอาหารทอด เช่น ทอดมันฝรั่ง ทอดกุ้ง หรือทอดปลา. ซอสจิ้มสามารถมีลักษณะและรสชาติต่างๆ ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ใช้ในการทำซอสแต่ละประเภท แต่ส่วนมากจะมีความเป็นเกร๊ดและเค็ม อาจมีรสเผ็ดหรือรสหวานเพิ่มเติมเข้าไปในบางกรณีด้วย ซอสจิ้มส่วนใหญ่จะประกอบด้วยส่วนผสมหลักๆ เช่น น้ำตาล น้ำปลา น้ำมันงา น้ำมันสังขะ น้ำมันงาสกัดเย็น น้ำมันงาเย็น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันหอยนางรม น้ำมันงาดำ น้ำมันลาบาเนส น้ำมันลาบาเนสเค็ม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ พริกขี้หนูสีแดง พริกขี้หนูสีเขียว กระเทียม หอมแดง ต้นหอม ผงพะโล้ ผงชูรส ซอสหอยนางรม น้ำมันพืช เป็นต้น แต่วิธีทำและส่วนผสมอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแบรนด์และสูตรของซอสจิ้มที่แต่ละคนเลือกใช้กัน

          ของทอดทานเล่นเป็นอาหารที่ถูกทอดในน้ำมันจนกระทั่งเนื้อภายในสุกและมีเนื้อส่วนนอกกรอบ นี่คือบางตัวอย่างของของทอดทานเล่นที่คุณอาจจะรู้จัก

 • ไก่ทอด : เป็นของทอดทานเล่นที่มีความนิยมมากทั้งในรูปแบบชิ้นส่วนของไก่เต็มเมนูหรือชิ้นส่วนเล็ก ๆ เช่น ปีกไก่ทอด
 • กุ้งทอด : กุ้งทอดเป็นของทานเล่นที่มีกุ้งถูกทอดในน้ำมันจนกระทั่งกรอบ มักจะรับประทานพร้อมซอสหรือน้ำจิ้ม
 • หมูทอด : เป็นเนื้อหมูที่ถูกทอดในน้ำมันจนกระทั่งกรอบ สามารถรับประทานพร้อมซอสหรือน้ำจิ้มต่าง ๆ
 • ปลาทอด : ปลาที่ถูกทอดในน้ำมันจนกระทั่งกรอบ เป็นของทานเล่นที่มีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นปลาแซลมอนทอด ปลาหมึกทอด หรือปลากระพงทอด
 • ไส้กรอกทอด : ไส้กรอกที่ถูกทอดในน้ำมันจนกระทั่งกรอบ มักเตรียมจากเนื้อสัตว์หรืออาหารส่วนผสมต่าง ๆ
 • คอร์นดอกฟูและคอร์นดอกกุยช่ายทอด: เป็นเนื้อหรือผักที่ถูกคลุกแป้งทอดและทอดในน้ำมันจนกระทั่งกรอบ มักเป็นของทานเล่นรสชาติกรอบๆ
 • แครกเกอร์ทอด : แครกเกอร์เป็นส่วนของกระดูกอ่อน ๆ จากสัตว์เลี้ยงนมที่ถูกทอดในน้ำมันจนกระทั่งกรอบกาแฟข้าวมันไก่ทอด: อาหารชนิดนี้เป็นของทานเล่นที่มีทั้งข้าวมันไก่และกาแฟเข้าไปในห่อทอด
 • ข้าวเกรียงทอด : ข้าวเกรียงเป็นข้าวหุงสุกที่ถูกทอดในน้ำมันจนกระทั่งกรอบ มักมีรสชาติเค็มหวาน

          เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างของของทอดทานเล่นที่มีความนิยม ความหอม กรอบ และอร่อยของการทอดช่วยเพิ่มความสนุกให้กับการรับประทานอาหารในช่วงเวลาที่ผ่อนคลาย

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้