น้ำซุปชาบูมีกี่แบบ

Last updated: 28 ก.พ. 2567  |  2336 จำนวนผู้เข้าชม  | 

น้ำซุปชาบูมีกี่แบบ

น้ำซุปชาบูมีกี่แบบ

1.น้ำซุปน้ำดำ หรือ สุกี้ยากี้ญี่ปุ่น สุดคลาสสิก น้ำซุปสีเข้มจากน้ำซอสตำรับญี่ปุ่น เพิ่มความหอมจากปลาโอแห้ง และสาหร่าย

2. น้ำซุปต้มยำ เป็นน้ำซุปที่ถูกปรับให้ถูกปากคนไทย มีทั้งน้ำซุปต้มยำน้ำใสและน้ำซุปต้มยำน้ำข้น รสชาติเปรี้ยว เผ็ด หอมเครื่องเทศ  อาจจะใส่มัน อาจใส่มันปู มันกุ้ง น้ำพริกเผา หรือหรือกุ้งลงไปได้ด้วย

3. น้ำซุปแจ่วฮ้อน หรือน้ำซุปจิ้มจุ่ม  เป็นน้ำซุปชาบูสไตล์ไทยๆ  ใส่สมุนไพรไทยนานาชนิด รสจัดจ้านมีความเผ็ด 

4.น้ำซุปหม่าล่า เป็นน้ำซุปชาบูสไตล์จีน ที่ได้รับความนิยม  ใส่เครื่องเทศพริกหม่าล่า รสชาติรสเผ็ดร้อน ลิ้นชา

5.น้ำซูปชาบูกระดูหมูน้ำข้น คือการต้มกระดูกหมู จนเปื่อยยุ่ย ทำให้หอมกลิ่นน้ำต้มกระดูกหมู เพิ่มซอสญี่ปุ่นเพื่อความเข้นข้น

6.น้ำซุปกระดูกหมูน้ำใส ส่วนผสมหลักคือกระดูกหมู และเครื่องโขลกแบบไทยอย่างพริกไทย กระเทียม และรากผักชี หรืออาจใส่เครื่องยาจีนแทนสมุนไพรไทยก็ได้เช่นกัน ต้มจนหมูนุ่มและเดือด

7.น้ำซุปชาบูทงคตซึ มีกลิ่นหอมของกระดูกหมู เข้มข้น วัตถุดิบสไตล์ญี่ปุ่น กลมกล่อม สีขาวนวลข้น เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานชาบูสไตล์ญี่ปุ่น  

  วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก น้ำซุปน้ำดำ หรือ น้ำซุปชาบูน้ำดำ เป้นน้ำซุปที่ได้รับความนิยมมากๆ ทานอย่างไรให้อร่อย 

         ชาบู หรือ สุกี้ยากี้ญี่ปุ่น หรือสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น เมนูอาการที่รับประทานขณะร้อนๆ  เมนูอาหารที่รับประทานขณะร้อน ๆ ทำให้เจริญอาหารรับประทานอาหารได้มาก  เรียกได้ว่า  เป็นเมนูฮิต ที่ต้องยืนต่อแถวเข้าคิวกันหลายชั่วโมง  อีกทั้งเป็นเมนูที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ รวมทั้งส่วนประกอบหลักๆของเมนูชาบู ยังเป้นผักหบากหลายชนิด เนื้อสัตว์หลากหลาย ที่สามารถเลือกรับประทานได้ตามความชื่นชอบ ปัจจุบัน คนไทยนิยมรับประทานชาบูกันค่อนข้างมาก บทความนี้เรามีเรื่องราวของชาบู และ สูตรชาบูน้ำดำ หอม เข้มข้น มาแนะนำ ไม่ต้องไปยืนต่อแถวกันอีกแล้ว 

ชาบูน้ำดำ คืออะไร
          สูตรชชาบูน้ำดำ  เป็นการใช้น้ำซุปที่มาจากสุกี้ยากี้ของชาวญี่ปุ่น ซึ่งการรับประทานสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น แบบต้นตำหรับ แท้ๆนั้น จะเป็นการใช้เนื้อสัตว?รวมถึงผัก ชนิดต่างๆ ลงไปต้มรวมกันในน้ำซุปสีเข้ม ที่มีส่วนผสมของปลาแห้ง และวัตถุดิบปรุงรสอื่นๆ อีกมากมาย และเมื่อผักสุก  น้ำเดือนได้ที่ จะเนื้อสัตว์ลงไปจุ่มในน้ำซุป ให้สุกก่อนรับประทาน โดยไม่มีน้ำจิ้ม ซึ่งชาบูน้ำดำ สูตรต้นตำหรับแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น จะรับประทานแบบไม่มีน้ำจิ้มนั่นเอง 

ชาบุน้ำดำ สูตรทำทานเองที่บ้าน
         การรับประทาน ชาบู ที่บ้าน ต้นตำหรับญี่ปุ่นหรือเมนูดัดแปลงตามสูตรของคนไทย ความอร่อยขึ้นอยู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดแล้ว น้ำซุป ก็เป็นส่วนประกอบสำคัญ คือ หัวใจหลักของอาหารประเภทนี้ ที่มีให้เลือกหลากหลายรสชาติ  และหนึ่งในนั้นก็คือชาบูน้ำดำ  หรือ ซุปน้ำดำ  ถือเป็นน้ำซุปชาบู  ที่ใคร ๆ ก็ต้องสั่งเมื่อเข้าไปนั่งรับประทานในร้าน เพราะด้วยรสชาติหวานเค็ม หอม กำลังดีเมื่อรับประทานคู่กับเนื้อสัตว์และผักชนิดต่าง ๆ ทำให้ได้รสชาติที่อร่อยลงตัว

          ชาบูน้ำดำ เป็นสูตรน้ำซุปที่ร้านชาบู   จัดไว้บริการลูกค้า และมีสูตรอื่นๆ ให้เลือกเพิ่ม เช่น น้ำซุป ควบคู่กับน้ำซุปสูตรอื่น ๆ เช่น น้ำซุปต้มยำ และน้ำซุปที่ดัดแปลงให้เหมาะกับคนไทย ได้แก่ น้ำซุปแจ่วฮ้อน น้ำซุปต้มยำ ซุปแจ่วฮ้อน หรือน้ำซุปจิ้มจุ่ม น้ำซุปหม่าล่า น้ำซูปชาบูกระดูหมูน้ำข้น น้ำซุปหม่าล่า น้ำซุปกระดูกหมูน้ำใส และ น้ำซุปชาบูทงคตซึ  นอกจากน้ำซุปชาบู ที่อร่อยได้อย่างลงตัวแล้ว เพื่อเพิ่มความอร่อยให้ลงตัว เรับประทานคู่กับน้ำจิ้มที่มีอยู่ 2 ชนิดคือ น้ำจิ้มงา และน้ำจิ้มชาบู ก็ยิ่งถูกปากถูกใจทั้งเด็กเล็กและผู้ใหญ่ นอกจากนั้นใครที่ไม่ชอบไปนั่งที่ร้าน สามารถทำชาบูน้ำดำ ทำทานเองที่บ้าน ก็ยังทำได้ไม่ยุ่งยาก มีหลายสูตร ดังนี้

วิธีทำชาบูน้ำดำเองที่บ้าน
ชาบูน้ำดำ สูตรที่ 1
เครื่องปรุงน้ำซุป
- ปลาโอแห้ง  1 ซอง
- สาหร่ายคอมบุ หรือ เห็ดหอมแห้ง
- มิริน
- น้ำตาลทรายแดงป่น
- ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น
- น้ำเปล่า

 วิธีทำ
- ใส่น้ำเปล่าประมาณ 1-1.5 ลิตร ลงในหม้อ เปิดไฟต้นจนเดือด                                                            - ใส่ปลาโอแห้งลงไป ต้ม 2 นาที  เมื่อเริ่มเดือดแล้ว  จึงตักเนื้อปลาออกจนหมดหม้อ
- ตัดแผ่นสาหร่ายคอมบุออกเป้นชิ้นเล็กๆ ประมาณ 4 ชิ้น ใส่ลงไปในหม้อ 
- เติมเหล้ามิริน 1 ทัพพี ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
- จากนั้น ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง จากนั้น ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น 3 ทัพพี และ น้ำตาลทรายแดงป่น ครึ่งทัพพี คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติ ให้ออกหวาน และ เค็ม ตามที่ชอบ                                      - เมื่อได้รสชาติกลมกล่อมแล้ว  พร้อมเสิร์ฟ เป็นน้ำซุป 


พืชผักที่เป็นประกอบใน เมนูชาบูน้ำดำ
-ผักกาดขาว หั่นเป็นชิ้น หรือเป็นท่อน
- ต้นหอมญี่ปุ่น หั่นเป็นชิ้น หรือเป็นท่อน
- ผักปวยเล้ง เด็ดเป็นใบ
- ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นชิ้น หรือเป็นท่อน
- เห็ดชิเมจิ หั่นเป็นชิ้น หรือเป็นท่อน
- เห็ดเข็มทอง
- ข้าวโพดดิบ หั่นเป็นชิ้น หรือเป็นท่อน
- แครอท หั่นเป็นแว่น
-  เห็ดหอมสด ใส่เป้นชิ้น
- ผักอื่น ๆ ใส่ได้ตามชอบ

เนื้อสัตว์ และส่วนประกอบอื่นใน ชาบูน้ำดำ
- เนื้อวัว สไลซ์บาง ๆ จะเป็นส่วนสันนอก หรือ สันใน ก็ได้  สำหรับคนรับประทานเนื้อ
- เนื้อหมูสันนอกสไลด์
- เนื้อหมูสามชั้นสไลด์
- เนื้อหมูสันคอสไลด์
- อาหารทะเล เช่น กุ้งสดปอกเปลือก ปลาหมึก
- เนื้อไก่ เลือกส่วนที่เป็นเนื้อ เช่น เนื้อหน้าอก
- เส้นอุด้ง หรือ เส้นบุก วุ้นเส้น
- ไข่ไก่

วิธีปรุง
          เติมน้ำซุปชาบูน้ำดำลงในหม้อที่จัดเตรียมไว้ ปิดฝาหม้อตั้งไฟต่อตนน้ำเดือด ใส่ผักกากขาว ผักกวางตุ้ง ต้นหอมญี่แน เห็ดเข็มทอง เห็ดหอมสด ข้าวโพดดิบ แครอท และผักชนิดอื่นๆที่ชื่นชอบ  เปิดฝาหม้อที่ตั้งไฟต่อจนเดือด  ใช้ตะเกียบคีบเนื้อสัตว์ลงไปลวกจนสุก ใช้ตะเกียบคีบเนื้อสัตว์ลงไปลวกจนสุก  ทีเด็ดอีกอย่างที่ไม่ควรพลาด คือ รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม โดยน้ำจิ้มชาบู จะมี 2 ชนิด คือ  ย้ำจิ้มงา ได้แก่ น้ำจิ้มชาบูงาคั่ว รสชาติหวานมันกลมกล่ม ใความเป็นครีม และ น้ำจิ้มชาบู ที่มีส่วนผสมหลัก เป็นงาขาว  และ โชยุ และ และน้ำจิ้มปอนซึ คือ โชยุผสมน้ำส้มสายชู จะออกรสชาติเค็ม และ น้ำจิ้มงา ออกรสหอมนุ่มกลิ่นนงา ออกรสหอมนุ่มกลิ่นงา ให้ได้รสชาติ จะออกเปรี้ยวๆ ซ่าๆ ที่ลิ้น สูตรดังกล่าวสามารถเติมพริกกระเทียมเพื่อเพิ่มรสชาติ 

ชาบูน้ำดำ  สูตรที่ 2  ( ชาบู เด็กหอ )
         ชาบูน้ำดำ  สูตรที่ 2 ( ชาบู เด็กหอ ) เป็นชาบูน้ำดำ ที่ทำทานเองที่บ้านได้  หมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษา ที่อยู่หอหัก หรือคนวัยทำงาน ที่ไม่ต้องการไปนั่งรับประทานชาบูที่ร้าน  ไม่อยากไปยืนต่อแถวรอที่ร้าน ต้องการพักผ่อนอยู่มี่บ้าน   เพียงมีหม้อไฟ หรือกระทะร้อนใบเดียวก็สามารถทำชาบูแสนอร่อยทานได้โดยไม่ยุ่งยาก สูตรนี้ยังเหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ  ที่ต้องการรักษาระยะห่างไม่ออกไปรับเชื้อหรือไปแพร่เชื้อจาก Covid19

อุปกรณ์ สำหรับชาบูเด็กหอ
- กระทะไฟฟ้า (ยี่ห้ออะไรก็ได้)
- หม้อไฟฟ้า
- กระทะปิ้งย่างไฟฟ้า ที่มีช่องน้ำซุป

เครื่องปรุงน้ำซุป
- น้ำซุปชาบู แบบสำเร็จรูป สูตรที่ชื่นชอบกันเลย เช่น ชาบูน้ำดำ  (มีหลากหลายแบรนด์ให้เลือก ที่ได้รับความได้แก่ เพียวฟู้ดส์ น้ำซุปชาบูเข้มข้นสูตรดั้งเดิม รสชาติยอดฮิต) 
- น้ำเปล่า 1.5 – 2 ลิตร / น้ำซุปชาบุสำเร็จรูป 100 กรัม

ผักชนิดต่างๆ ที่เป็นประกอบใน ชาบูน้ำดำ  ( สูตร เด็กหอ )
- เลือกซื้อเป็นชุดผักรวมตามชอบที่แพ็คสำเร็จ  (เลือกซื้อได้ตามตามห้างสรรพสินค้า หรือซุปเปอร์มาร์ททั่วไป
- คนที่ชอบทานผัก หากไม่ต้องการเลือกซื้อแบบชุดผักรวม ก็สามารถเลือกซื้อตามชนิดที่ชิ้นของ
ได้ เช่น ผักกาดขาว เห็ดชนิดต่าง ๆ ข้าวโพดฝักอ่อน ขึ้นฉ่าย และผักอื่น ๆ ที่ชื่นชอบ

เนื้อสัตว์ และส่วนประกอบอื่นใน ชาบูน้ำดำ  ( สูตรเด็กหอ )
- ชุดเนื้อหมูสไลซ์ตามชอบ (เลือกซื้อเนื้อหมูสไลด์ได้หลายชนิดตามชอบ และหาซื้อได้ทั่วไป
- เนื้อสัตว์ อื่นๆ ตามใจชอบ เช่น กุ้ง เบคอน เนื้อไก่ ปลาหมึก เบคอน ลูกชื้น แฮม ไข่ เต้าหู้
 
วิธีทำ น้ำซุปชาบูน้ำดำ และการปรุง ( สูตรเด็กหอ )
- ซุปชาบูน้ำดำ รสเข้มข้น ที่มีส่วนผสมของซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น หรือสาหร่ายอบแห้ง และปลาแห้งด้วยยิ่งหอมอร่อย ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำตาลทราย แล้วก็เกลือ เพื่อทำให้มีรสที่เข็มข้น ปรุงง่าย ทำตามขั้นตอนนี้เลย
- เทน้ำเปล่า 1.5 ลิตร หรือปริมาณตามต้องการ ลงในกระทะไฟฟ้า หรือหม้อไฟที่จัดเตรียมไว้
- ฉีกซองน้ำซุปชาบู 100 กรัม (ชาบูน้ำดำเข้มข้น ตราเพียวฟู้ดส์)  ต่อน้ำเปล่า 1.5 ลิตร ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน
- รอจนน้ำซุปในกระทะไฟฟ้า หรือหม้อไฟเดือน พอเดือดใส่เนื้อสัตว์และผักตามชอบ พร้อม
ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด   

ข้อดีของการทาน ชาบูน้ำดำ  ทำทานเองที่บ้าน
1. ประหยัด การทำชาบูทานเองที่บ้าน  สิ่งแรกคือช่วยประหยัดได้มาก การเลือกซื้อเนื้อสัตว์
การเลือกพืชผัก สามารถเลือกได้ตามความชื่นชอบและยังราคาไม่แพง เมื่อเปรียบเทียบกับการไปนั่งทานที่ร้าน  โดยเฉพาะการไปนั่งทานหลาย ๆ คน สะดวกสบาย ไม่ต้องเดินทาง อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางอีกด้วย 

2. สะอาด การทำอาหารทานเองที่บ้าน โดยเฉพาะเมนูชาบูน้ำดำ  ที่มีส่วนประกอบเป็นเนื้อสัตว์
และพืชผักหลากหลายชนิด การเลือกซื้อวัตถุดิบมาทำเอง นอกจากเลือกวัตถุดิบได้สะอาด สดใหม่แล้ว ยังสามารถเลือกทานผักตามฤดูกาล ช่วยลดปัญหาสารปนเปื้อนที่ช่วยเร่งการเจริญเติยโตได้เป็นอย่างดี

3. ปลอดภัยการทำชาบูน้ำดำทานเองที่บ้าน  ช่วยลดความเสี่ยงจากการการติดเชื้อโควิด จาก
บุคคลภายนอกได้ดี เป็นการป้องกันการติดเชื่อหรือรับเชื่อมาแพร่ระบาดให้กับคนในครอบครัวอีกด้วย ข้อดีของชาบูน้ำดำทำทานเองที่บ้าน ทำให้ปลอดภัยจากโรคระบาดได้

4. ทำง่าย สะดวก สบาย เพราะปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป  เช่น ซอส น้ำจิ้ม น้ำซุปชาบูเข้มข้น เนื้อสัตว์สไลด์ รวมทั้งชุดผักสำเร้จรูป ทำให้ง่ายต่อการปรุง และรสชาติยังอร่อยเหมือนไปนั่งรับประทานที่ร้าน 

5. ครอบครัวอบอุ่นอยุ่รวมกัน  การรับประทานอาหารร่วมกัน ช่วยกันจัดเตรียมและปรุงอาหาร เป็นกิจกรรมภายในครอบครัวอย่างหนึ่ง ที่ช่วยให้ครอบครัวมีความรักความอบอุ่นมากขึ้น

เคล็ดลับการรับประทานชาบูน้ำดำ  ให้อร่อย
1.การใส่ผักลงในหม้อน้ำซุป ควรเลือกผักที่สุกยากหรือช่วยเพิ่มรสชาติความหวานให้กับน้ำซุป
เช่น แครอท หัวไชเท้า ข้าวโพด จากนั้นต้มทิ้งไว้จนเปื่อยจะทำให้น้ำซุปเข้มข้นมากขึ้น

2. การรับประทาน ชาบุน้ำดำ เทน้ำซุปสูตรอื่น ๆ ไม่ควรใส่ไข่ไก่ลงไปในน้ำซุป เพราะจะทำให้น้ำ
ซุปขุ่นและเสียรสชาติ

3.ชาบูน้ำดำทำทานเองที่บ้าน เมื่อทานไปสักพักแล้วรู้สึกว่าน้ำซุปเข้มข้นขึ้น หรือมีความเค็มนำ
จนเกินไป สามารถเติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปใสเพิ่มลงไปได้

4. การรับประทานชาบูน้ำดำ  ด้วยการใช้ตะเกียบคีบเนื้อสัตว์ลงไปลวกในหม้อน้ำซุปทีละชิ้นแกว่ง
ไปมาเพียงพอสุก ก็เพื่อให้ได้รสสัมผัสความนุ่ม หอม หวาน ละมุนจากเนื้อสัตว์

5. การใช้ตะเกียบคีบเนื้อสัตว์ลงไปลวกในหม้อน้ำซุป เทคนิคอยู่ที่การใช้ตะเกียบคีบเนื้อลงไป
ลวกกับน้ำซุปในหม้อให้สะบัดซ้าย-ขวาเบาๆไปด้วย โดยคนญี่ปุ่นเรียกวิธีการรับประทานแบบนี้ว่า “ชาบู-ชาบู” ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเมนูนั่นเอง

          สำหรับชาบูน้ำดำ ทำทานเองที่บ้านนั้น นอกจากจะมีกลายสูตร อร่อยให้เราเลือกรับประทานแล้ว ยังมีเคตล็ดลับความอร่อยที่ช่วยเพิ่มรสชาติความเป้นเมนุอบ่างแท้จริง แม้ทำทานเองที่บ้านก็อร่อยคุ้ม น่ารับประทานไม่แตกต่างจากไปนั่งรับประทานที่ร้านอาหารญี่ปุ่น หรือร้านชาบู เคล็ดลับง่ายๆ คือ น้ำซุปชาบูเข้มข้นสำเร็จรูป จำหน่ายหลายยี่ห้อ เพื่อความสะดวกสบาย ความอร่อยที่คงที่ในการทานแต่ละมื้อ และราคาไม่แพง สนใจสั่งซื้อ คลิ๊กตรงนี้เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้