แนะนำวิธีใช้ ซอสบาร์บีคิว สำหรับปรุงอาหาร

Last updated: 28 ก.พ. 2567  |  2088 จำนวนผู้เข้าชม  | 

แนะนำวิธีใช้ ซอสบาร์บีคิว สำหรับปรุงอาหาร

           การทำบาร์บีคิว (Barbecue หรือ BBQ) เป็นกระบวนการที่ใช้ในการปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนจากเปลวเพลิงหรือเครื่องกำเนิดความร้อน เพื่อทำให้อาหารมีรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ ขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องปรุงรสที่ใช้และวิธีการปรุงอาหาร นอกจากนี้ยังมีสไตล์บาร์บีคิวต่าง ๆ จากภูมิภาคและประเทศต่าง ๆ ที่มีวัฒนธรรมและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันในการปรุงอาหารแบบบาร์บีคิว

          การใช้ซอสบาร์บีคิว (Barbecue sauce) มักเป็นทางเลือกที่ยอดนิยมในการเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมให้กับอาหารที่เตรียมจากเนื้อสัตว์หรืออาหารอื่น ๆ ก่อนที่จะย่างหรืออบบนเตาหรือไม้ถ่าน ซอสบาร์บีคิวมีรสชาติหลากหลายแบบขึ้นอยู่กับสูตรที่ใช้ แต่ส่วนมากจะมีความหวาน เปรี้ยว ละเอียดด้วยสมุนไพรและเครื่องปรุงที่ช่วยให้ได้รสชาติที่เข้มข้นและหลากหลายขึ้น ซอสบาร์บีคิวสามารถใช้กับหลายอย่างเช่น เนื้อวัว หมู ไก่ ซี่โครงที่ย่าง อาหารทะเล และอื่น ๆ นอกจากนี้ยังใช้ทาหรือเติมเต็มในเบอร์เกอร์ สเต็ก ซาลาเปา และอาหารอื่น ๆ ตามความต้องการของคนเรียกซอสบาร์บีคิวเข้ามาใช้ ซึ่งสามารถปรับแต่งรสชาติได้ตามความชอบส่วนตัวโดยการเพิ่มหรือลดส่วนประกอบต่าง ๆ ตามต้องการ นอกจากนี้ยังมีสูตรซอสบาร์บีคิวหลากหลายรูปแบบที่มีส่วนผสมที่แตกต่างกันอาทิ เบสิลซอสบาร์บีคิว ซอสบาร์บีคิวแนวไทย หรือซอสบาร์บีคิวแบบฮอลแลนด์ ความนิยมของซอสบาร์บีคิวยังกระจายไปยังการใช้ในอาหารที่ไม่ได้เป็นเนื้อสัตว์ด้วย เช่น กล้วยทอด หมี่กรอบ และอาหารที่ทำจากถั่วเป็นต้น

          ในการใช้ซอสบาร์บีคิวเพื่อทำให้อาหารมีรสชาติหวาน เปรี้ยว และรสชาติเข้มข้น คุณสามารถทาซอสบาร์บีคิวลงบนอาหารก่อนการย่างหรืออบ หรือใช้เป็นซอสตำสับปะรด ราดเนื้อย่างหรืออาหารอื่น ๆ ที่ต้องการเพิ่มรสชาติ นอกจากนี้ยังมีการใช้ซอสบาร์บีคิวเป็นส่วนผสมในการทำเครื่องปรุงรสอาหารแบบต่าง ๆ อย่างเช่น น้ำจิ้ม ซอสผัด หรือเมล็ดพริกไทยพ่นหน้าเนื้อที่ย่างอีกที

          ส่วนประกอบทั่วไปของซอสบาร์บีคิวประกอบด้วยองุ่น น้ำตาล น้ำมัน ตราไก่ มิรินด้า พริกไทย หรือสมุนไพรอื่น ๆ ซึ่งจะมีความเข้มข้นและรสชาติที่หลากหลายตามสูตรที่ใช้การใช้ซอสบาร์บีคิวอาจแตกต่างกันไปตามประเทศและภูมิภาค เช่น ในสหรัฐอเมริกา ซอสบาร์บีคิวมักมีรสชาติหวานและกรอบมากกว่า ในขณะที่ในประเทศไทยอาจมีการปรับรสชาติให้เข้มข้นและมีรสเผ็ดขึ้น ซอสบาร์บีคิวสามารถนำมาใช้กับเนื้อวัตถุดิบต่าง ๆ เช่น เนื้อปลา ไก่ เป็ด หมู กาแฟริบ และอื่น ๆ โดยสามารถนำไปปรุงราดหรือนำมาเป็นเครื่องปรุงรสให้กับอาหารต่าง ๆ ที่ต้องการรสชาติเผ็ดหรือหวานในการปรุงอาหารแบบบาร์บีคิวได้

วัตถุดิบ


 • เนื้อสัตว์ที่ชอบ (เช่น เนื้อหมู, เนื้อไก่, เนื้อเน่า)
 • ซอสบาร์บีคิว (ซอสที่ใช้ปรุงรสและทาหน้าเนื้อก่อนปิ้งย่าง)
 • เครื่องปรุงรส (เกลือ, พริกป่น, สมุนไพร เป็นต้น)
 • ถ่าน (สำหรับให้ความร้อนในการปิ้งย่าง)
 • ห่อหุ้มอาหาร (ถุงใส่อาหารหรือฟอยล์อาหาร)

ขั้นตอนการทำ

 1. ใส่ซอสบาร์บีคิวลงบนเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ แล้วใช้มือหมุนหรือแปรงทาซอสให้ทั่ว
 2. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ ตามชอบ เพื่อให้เนื้อสัตว์มีรสชาติที่เข้มข้นและเพิ่มความอร่อย
 3. เตรียมเนื้อสัตว์กับซอสบาร์บีคิวเพื่อให้ซอสเข้าไปในเนื้อ
 4. ห่อหุ้มเนื้อสัตว์ในฟอยล์หรือถุงใส่อาหาร เพื่อให้เนื้อสัตว์ไม่สัมผัสโดยตรงกับถ่านกาบาน่าหรือถ่านหิน
 5. จัดถ่านหินหรือถ่านกาบาน่าให้แน่นสุด แล้วจุ่มถ่านให้ไฟไปเรื่อยๆ จนถ่านกาบาน่าเกิดแรงหวานและเริ่มเป็นถ่านหินเมื่อถูกไฟลุกขึ้น
 6. วางเนื้อสัตว์ที่ห่อหุ้มลงบนเนื้อถ่าน แล้วปิ้งย่างเนื้อโดยรอบ หมุนทีละด้านเพื่อให้เนื้อสุกทั่ว
 7. ใช้แปรงทาซอสบาร์บีคิวเพิ่มเติมบางส่วนลงบนเนื้อสัตว์เมื่อเริ่มใกล้จะสุกเสร็จ
 8. ทดลองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อตรวจสอบความสุกของเนื้อ
 9. เมื่อเนื้อสัตว์สุกเสร็จแล้ว นำออกจากถ่านกาบาน่า และปล่อยให้พักสักครู่ก่อนการเซิร์ฟ
 10. นำอาหารไปเสิร์ฟพร้อมกับผักสด, ซอสบาร์บีคิวเพิ่มเติม, และอื่นๆ ตามความชอบ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้